Cách đọc dây đàn trong việc học đàn Guitar.

Học nhạc cụ việc quan trọng nhất là hiểu chúng và hơn hết là cách sử dụng chúng, khi bạn hiểu nhạc cụ bạn sử dụng thì việc dùng nó tấu lên khúc nhạc yêu thích là điều hoàn toàn dễ dàng. Học đàn Guitar cũng tương tự như vậy, cái quan trọng là nắm vững tên gọi dây đàn để biến tấu và hoà điệu theo những hợp âm bạn thích. Là người mới theo học đàn Guitar, bạn đã biết cách đọc dây đàn Guitar như thế nào chưa?

Đọc dây dàn và cách phân biệt chúng cũng không hẳn là quá khó khăn, bài viết dau đây sẽ rất hữu ích đối với bạn đấy. Cùng Theanodyne học cách đọc dây đàn Guitar nào!

Dây thứ nhất.

Nằm ở vị trí thấp nhất của dây đàn, cũng có thể nói là dây cuối cùng khi bạn đặt cây đàn nằm ngửa, để cán đàn hướng về bên trái, thứ tự dây được tính từ trái qua phải trong học đàn Guitar. Thứ tự các nốt trong đàn Guitar không nằm theo thứ tự như piano hay organ, chúng rải rác lộn xộn và bạn chỉ có thể nhớ chúng bằng cách bắt đầu từ dây thấp nhất.

Theo tone bình thường thì dây này là dây Mi (ký hiệu nốt E cao, E thấp nằm ở dây thứ 6 – vị trí cao nhất và dày nhất trên cây đàn).

Dây thứ hai.

Sau dây E là dây B, tức nốt Si, đây là loại dây mỏng nhất chỉ sau dây thứ nhất.

Dây thứ ba.

Dây thứ 3 sau dây B là dây G, tức nốt Sol. Trong một cung đàn, dây G được bọc một lớp coating bên ngoài, nó khiến dây to hơn và âm thanh nặng hơn. Cũng vì lý do này mà càng lên cao, âm thanh sẽ càng vang hơn 2 dây trước.

Dây thứ tư.

Dây thứ 4 là nốt Rê hay dây D, được đánh dấu vị trí thứ 3 từ trên xuống. Dây này cũng được bọc một lớp coating. Dù người chơi có chơi tone dây đàn bất thường thì thứ tự dây vẫn không thay đổi.

Dây thứ năm.

Khá dày và âm thanh khá lớn, chỉ sau dây 6, dây này là dây A, tức nốt La.

Dây thứ sáu.

Dây thứ 6 là dây dày nhất so với 5 loại dây còn lại, được phủ coating dày và âm thanh to và năng hơn cả. Dây thứ 6 là dây E thấp, tức Mi trầm. Ngoài ra các dây 4, 5, 6 còn được gọi là dây bass, còn 1, 2 và 3 là những dây treble.

Nhớ thứ tự và cách đọc dây giúp bạn dễ dàng học cái rải, bấm hợp âm và quạt, nhờ đó kỹ thuật chơi Guitar cũng được cải thiện nhanh chóng đó. Nếu tiếp xúc với đàn thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng nhớ nốt và dây, vì vậy trước khi học đàn Guitar cần sắm cho mình một cây đàn thật phong cách cái đã. Nếu bạn muốn nhanh chóng tìm hiểu cách đọc dây đàn thì có thể tham khảo các khóa học đàn Guitar tại TPHCM

Hãy đến với Âm nhạc Sông Thu, chúng tôi sẽ giúp cho bạn có thể đánh đàn Guitar một cách chuyên nghiệp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *